Tin tức

NHỮNG TÁC HẠI KINH HOÀNG KHI THƯỜNG XUYÊN ĂN PHẢI RAU CỦ

NHỮNG TÁC HẠI KINH HOÀNG KHI THƯỜNG XUYÊN ĂN PHẢI RAU CỦ "BẨN"

05/07/2020 | 0 Xem

Hiện nay, tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm đang là vấn đề nhức nhối trong xã hội.Khi mà con người chỉ chú trọng đến lợi ích cá nhân, doanh nghiệp luôn tính toán làm sao cho doanh thu cao nhất mà quên đi sức khỏe của 'thiên nhiên" & người tiêu dùng.Không chỉ các loại hóa chất được tiêm vào thịt hay ngâm trái cây để bảo quản lâu thì rau bẩn cũng là mối quan tâm hàng đầu vì rau xuất hiện khá thường xuyên trong bữa cơm hàng ngày của gia đình.
Vậy rau bẩn là rau như thế nào? Tác hại của rau bẩn đối với sức khỏe con người ra sao? Cùng Chúng tôi tìm hiểu rõ sau đây nhé.

Rau bẩn là rau như thế nào?
Rau bẩn là rau chứa những chất độc hại do qui trình trồng rau không tuân thủ các nguyên tắc tiêu chuẩn của việc sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu...làm  ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng. Đặc biệt, việc ăn rau bẩn thường xuyên sẽ dẫn đến những căn bệnh nguy hiểm điển hình như bệnh về đường ruột, là ung thư,… hay nguy hại hơn là ngộ độc thực phẩm nếu không kịp thời phát hiện và điều trị thì nguy cơ tử vong là rất cao.
Tác hại của rau bẩn đối với sức khỏe con người

TÁC HẠI KHI ĂN PHẢI RAU CỦ "BẨN" 
Ăn thường xuyên các loại thực phẩm có lượng tồn dư thuốc trừ sâu cao có thể gây các vấn đề về thần kinh, tiêu hóa, sinh sản.
Thuốc trừ sâu là hóa chất được sử dụng để diệt loài gây hại và cỏ dại. Các loại thuốc trừ sâu chính bao gồm: Thuốc diệt côn trùng – sử dụng để diệt côn trùng; Thuốc diệt cỏ – dùng để diệt thực vật; Thuốc diệt nấm – dùng diệt mốc và nấm; Thuốc xông – dùng để làm vệ sinh đất và diệt các loài gây hại ở đô thị.
Các loại trái cây, rau, củ… là những thực phẩm không thể thiếu trong sinh hoạt hàng ngày của con người. Tuy nhiên, hiện nay phần lớn thực phẩm được bày bán trên thị trường đều chứa một lượng tồn dư thuốc trừ sâu quá cao so với quy định. Các hóa chất này tích lũy trong cơ thể sẽ tạo ra mối nguy cho sức khỏe, cả về trước mắt lẫn lâu dài.
Các vi sinh vật gây hại chủ yếu tồn tại và xâm nhập vào rau từ nguồn nước tưới, đất trồng, nguồn phân bón hữu cơ và hay thậm chí là qua quá trình sơ chế. Ở nhiều nơi trồng rau muốn có lợi nhuận cao, người trồng lấy nguồn nước tưới trực tiếp từ cống rãnh và nơi xả thải của các nhà máy để tưới cho vườn rau kinh doanh nhà mình mà không bận tâm đến vấn đề sức khỏe người tiêu dùng.Hơn nữa, trong quá trình vận chuyển và buôn bán, các tiểu thương thường dùng nguồn nước ô nhiễm và tưới trực tiếp lên rau quả nhằm giúp rau được tươi lâu hơn. Ngoài ra,  nguồn nước tưới rau từ nước thải trong kênh rạch, nước thải sinh hoạt, trồng gần bệnh viện cũng có nguy cơ khiến rau bị nhiễm vi trùng và ký sinh trùng. Hành vi ham lợi nhuận mà dùng nguồn nước ô nhiễm tưới rau chính là  một trong những nguyên nhân khiến rau củ bị nhiễm các vi sinh vật có hại đến sức khỏe con người như: ký sinh trùng, giun sán.

Ngộ độc cấp tính

Không ngần ngại dùng hóa chất, thuốc trừ sâu, chất kích thích để rau phát triển nhanh, lá xanh mướt và rút ngắn thời gian thu hoạch chính là nguyên nhân dẫn đến nguồn rau chúng ta ăn mỗi ngày có đầy lượng thuốc bảo vệ thực vật. Thời gian cách ly bắt buộc đối với rau sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích bị lờ đi vì họ muốn nhanh chóng đem bán và trồng thêm đợt rau mới. Hậu quả của hành vi này ảnh hưởng nặng nhất chính là tới người tiêu dùng như gây ngộ độc, tồn tại lượng chất độc lâu dài trong cơ thể,…
Dư lượng thuốc trừ sâu quá mức cho phép trong thực phẩm là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra tình trạng ngộ độc cấp tính. Biểu hiện của ngộ độc thực phẩm cấp tính thường là đau bụng, tiêu chảy, có thể có máu, nôn mửa, nhức đầu và sốt nhẹ. Các triệu chứng này có thể xảy ra nhanh trong vòng vài giờ sau khi ăn uống, hoặc có thể kéo dài hơn sau nhiều giờ hoặc nhiều ngày thậm chí có thể sau 1 – 2 tuần lễ tùy vào loại và mức độ ngộ độc. Ngộ độc thực phẩm hết sức nguy hại cho sức khỏe của người bệnh nó có thể dẫn đến tử vong nếu phát hiện muộn xử trí không kịp thời.

Gây bệnh ung thư

Rau củ có thể bị kim loại nặng xâm nhập thông qua đất trồng hoặc qua nguồn nước tưới. Đây được xem là chất độc nguy hiểm kim loại nặng có khả năng trực tiếp gây ra bệnh ung thư cho con người.
Hơn nữa, kim loại nặng không được đào thảo ra ngoài mà tích lũy dần trong các tế bào của cơ thể, đến một ngưỡng nào đó sẽ bùng phát các bệnh nguy hiểm không cứu chữa nổi..
Nhiều nghiên cứu cho thấy, dư lượng thuốc trừ sâu tích lũy trong cơ thể người thông qua việc tiêu thụ thực phẩm có liên quan đến hàng loạt những căn bệnh ung thư như ung thư máu, u tủy, ung thư não, ung thư gan, ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến tiền liệt, tinh hoàn… Đặc biệt, trẻ em chính là đối tượng dễ chịu tác động từ hóa chất còn tồn đọng trong rau quả.
Các nhà khoa học tại Trường đại học California (Mỹ) cũng cảnh báo rằng thuốc trừ sâu và hóa chất độc hại khác tồn đọng trong rau quả có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư trong cuộc sống sau này ở trẻ.

Tổn thương hệ thần kinh
Thịt cá, rau quả chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và thuốc trừ sâu quá mức cho phép chính là kẻ thù của não bộ. Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Mỹ cảnh báo, sự phơi nhiễm với các hợp chất độc hại cho hệ thần kinh, tiêu biểu là thuốc trừ sâu, có thể dẫn đến hậu quả làm mất chức năng của não bộ. Đặc biệt, hệ thần kinh sẽ phải chịu những tổn thương nghiêm trọng hơn nếu sự phơi nhiễm diễn ra trong thời gian mang thai và thời kỳ niên thiếu.

Chứng rối loạn tăng động giảm chú ý
Một trong những loại thuốc trừ sâu phổ biến nhất được sử dụng trong ngành nông nghiệp là Organophosphate. Hóa chất này có trong các loại rau quả và có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe trẻ em.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Pediatrics vào năm 2010 cho thấy, mối liên quan giữa nồng độ chất chuyển hóa trong nước tiểu dialkyl phosphate của organophosphate và chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) ở trẻ 8 – 15 tuổi. Cụ thể là việc phơi nhiễm organophosphate vào cơ thể ở mức độ bình thường làm tăng tỷ lệ ADHD ở trẻ em. Trẻ em mắc bệnh này thường không thể tập trung chú ý, không thể ngồi yên một chỗ trong thời gian dài và thường xuyên hành động một cách bộc phát. Dư lượng thuốc trừ sâu trong rau quả gây chứng tăng động ở trẻ.
Ngoài ra, sử dụng quá nhiều thực phẩm chứa thuốc trừ sâu còn là căn nguyên của hàng loạt các vấn đề về sức khỏe khác như gây khiếm khuyết về sinh sản, tổn hại đến hệ di truyền, tiêu hóa, nội tiết hoặc các hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Qua bài viết về tác hại lâu dài của việc ăn phải thực phẩm 'bẩn" thường xuyên. chúng tôi có lời khuyên dành cho bạn là phải kiểm tra kĩ nguồn gốc xuất xứ của loại rau mà mình ăn hàng ngày.
Tốt nhất là bạn có thể bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình bằng việc tự trồng rau sạch  Tại nhà . Rau là không thể thiếu trong mỗi bữa cơm vì thế bỏ ra chút ít đầu tư vườn rau sạch tại nhà việc nên làm và cấp thiết.
THÁP TRỒNG RAU HỮU CƠ ECO _GIẢI PHÁP TRỒNG RAU NHÀ PHỐ.
.
Chat Zalo
Liên hệ