Tin tức

Công dụng của bí đao đối với sức khỏe của chúng ta

Công dụng của bí đao đối với sức khỏe của chúng ta

29/06/2020 | 0 Xem

Bí đao còn gọi là bí xanh, bí phấn, đông qua, bạch qua, chẩm qua…  Đây thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày này rất tốt cho sức khỏe, nó có tác dụng thanh nhiệt làm mát ruột, giúp da đẹp dáng thon.

Thành phần chủ yếu của bí đao là nước, nhiều chất xơ, không chứa lipid. Cứ 100g bí đao có 0,4g protid, 2,4g glucid, 19mg canxi, 12mg phosphor, 0,3mg sắt, nhiều loại vitamin (A, B1, B2, B3, B9, C, E… và khoáng chất như kali, phosphor, magie…).
Bí đao  được xem là một trong những loại thuốc có tác dụng chữa được nhiều bệnh như hen suyễn, ho gà, ngộ độc, ung thưhọng, ung nhọt…Theo y học cổ truyền, bí đao vị ngọt nhạt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, giải nhiệt và làm tan đờm, làm mát ruột và hết khát, lợi tiểu, làm hết phù, giải độc và giảm béo. Thường được dùng để chữa các chứng bệnh lý hô hấp có ho và khạc đờm do nhiệt, bệnh đái đường, phù do bệnh thận, bệnh gan, phù khi mang thai… Cùng tìm hiểu những tác dụng bất ngờ của “thuốc quý” bí đao.


Sau đây là một số lợi ích của Bía đao:

1.Bí đao đối với việc làm đẹp

1.1 Bí đao chữa nám, tàn nhang

Bí đao chứa rất nhiều nước và vitamin tốt cho làn da nên dùng nước bí đao tươi thường xuyên sẽ giúp làn da trở nên tươi sáng hơn một cách rõ rệt làm thay đổi độ ẩm của da, làm mịn da, làm mờ vết nám và vết thâm do mụn…

Bạn có thể uống nước ép bí đao hoặc dùng nước ép bôi lên da mặt hoặc trộn lẫn nước ép bí đao với nước ép dưa chuột hoặc mật ong bôi lên da mặt, khoảng 30 phút sau rửa lại bằng nước sạch.

Đặc biệt nếu như da bạn bị nám, đen thì sử dụng theo công thức này, các vết nám trên mặt sẽ mờ dần đi rõ rệt.

1.2 Giảm cân, chống béo phì

Có thể nhắc đến đầu tiên là tác dụng giảm cân của  bí đao. Bí đao có công dụng giảm cân chủ yếu là bởi vì bí đao có khả năng làm no bụng mà không chứa năng lượng nhiều. Trong bí đao chứa rất nhiều nước và không chứa chất béo. Hơn nữa, trong bí đao còn chứa hợp chất hóa học hyterin-caperin ngăn không cho đường chuyển hóa thành mỡ trong cơ thể, nên cơ thể sẽ không bị tích lũy mỡ thừa.

Thịt quả bí đao chứa nhiều chất xơ dạng sợi. Loại chất xơ này rất có lợi cho ruột và đường tiêu hóa. Khả năng sinh nhiệt thấp, hàm lượng chất béo gần như không có và có khả năng làm giảm tích tụ mỡ trong cơ thể nên Bí đao là vị thuốc lý tưởng để chữa bệnh béo phì, ăn bí đao lâu dài có thể giúp cho bạn có một cơ thể thanh thoát.

Ngoài ra, các vitamin B9, vitamin C, vitamin E, vitamin A và các khoáng chất như: kali, phospho, magiê có trong bí đao cũng góp phần làm đẹp cơ thể, loại bỏ mỡ ở bụng. Vỏ bí đao được cho là chứa nhiều vitamin và chất khoáng, nên có thể ăn cả vỏ, nhất là vỏ bí đao khi quả còn non. Với những người mắc bệnh béo phì hoặc muốn giảm cân, ăn bí đao thường xuyên thực sự rất tốt.

Tuy nhiên nhiều bạn gái kỳ vọng vào công dụng của bí đao nên rất hay ăn bí đao sống hoặc nước ép bí đao mà không biết rằng, cách này sẽ làm hỏng đường tiêu hóa của bạn. Bí đao sống có tính xà phòng rất cao, ngày xưa ở các làng dệt vải người ta thường lợi dụng tính chất này của bí đao dùng nước bí đao sống để tẩy trắng vải thay cho thuốc tẩy. Vì thế nếu bạn ăn sống bí đao hoặc uống nước bí đao sống được xay như sinh tố để mong làm đẹp thì không nên vì tính chất xà phòng của Bí Đao sống sẽ gây bệnh cho hệ thống tiêu hóa của bạn.

Uống nước trà bí đao thường xuyên giúp giảm can hiệu quả an toàn 

1.3Làm đẹp cho da

Nếu các chị em phụ nữ mong muốn có một làn da trắng sáng thì bạn đừng bỏ qua tác dụng của mặt nạ bí xanh và tác dụng của bí xanh sinh tố. Mặt nạ bí xanh sẽ bổ sung nước, giữ ẩm và cung cấp một số vitamin như C, B1, B6 cho làn da từ bên ngoài, để chống chọi tốt với tia UV, làm kiềm hãm sự phát triển của hắc sắc tố melanin, ngăn chặn tình trạng nám da tàn nhang ở những chị em đang trong giai đoạn tiền mãn kinh hoặc sau sinh. Bên cạnh đó, bạn hãy kết hợp với việc uống sinh tố bí xanh để cung cấp các dưỡng cho làn da từ bên trong, tạo thành “hàng rào” bảo vệ vững chắc, giúp dưỡng ẩm da và điều trị mụn trứng cá hiệu quả.

2.Bí đao giúp cơ thể chống lại nhiều loại bệnh 

2.1. Lợi ích của bí đao giúp cải thiện thị lực

Trong bí đao chứa nhiều nước, nhiệt lượng thấp, không có chất béo. Cứ 500g bí đao có chứa 8g đường, 1,5g anbumin, 61g vitaminC và canxi, phốt-pho, sắt, vitamin B1, B2… Hạt bí, vỏ bí, lá bí, dây bí, hoa bí đều có thể làm thuốc và là thức ăn hằng ngày rất tốt.

Bí đao có hàm lượng vitamin B2 rất cao. Bằng cách tăng lượng vitamin B2 trong khẩu phần ăn uống, bạn có thể giảm nguy cơ rối loạn mắt. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa có trong bí đao giúp giảm stress oxy hóa ở võng mạc và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng.

2.2 Lợi ích của bí đao giúp bảo vệ tim mạch

Với hàm lượng kali và vitamin C cao, bí đao là một trong những thực phẩm tốt cho tim mạch Kali hoạt động như một thuốc giãn mạch, nó có thể làm giảm sự căng thẳng trên mạch máu và động mạch của bạn. Điều này có thể giúp ngăn ngừa các tình trạng như đau tim và đột quỵ.

2.3 Lợi ích của bí đao giúp tăng cường miễn dịch

Bí đao sẽ góp phần tăng cường hệ miễn dịch của bạn nhờ việc cung cấp hơn 19% nhu cầu vitamin C hàng ngày cho cơ thể trong một khẩu phần ăn. Vitamin C có thể kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu, đồng thời hoạt động như một chất chống oxy hóa để vô hiệu hóa các gốc tự do và ngăn ngừa sự đột biến của các tế bào khỏe mạnh.

2.4 Lợi ích của bí đao giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Chất xơ là một thành phần quan trọng trong bất cứ chế độ ăn uống lành mạnh nào. Chất xơ giúp bạn hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh và ngăn ngừa một số vấn đề tiêu hóa như đầy hơi chướng bụng,tóa bón hay đau dạ dày nói chung. Thịt quả bí đao chứa nhiều chất xơ dạng sợi. Loại chất xơ này rất có lợi cho ruột và đường tiêu hóa của bạn.

2.5 Hỗ trợ điều trị tiểu đường

Hàng ngày, bạn hãy ăn 2 – 3 gram bí xanh và dùng trong khoảng 5-7 ngày. Nếu tiểu đường vẫn không thuyên giảm thì hãy dùng bí đao gọt vỏ, cho vào hũ đậy kín, chôn nơi đất ẩm trong khoảng 1 tháng rồi lấy lên, vắt lấy nước, uống hàng ngày hoặc đem nấu chín, ép lấy nước uống.

2.6 Lợi ích của bí đao giúp bổ sung năng lượng

Vitamin B2 đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của con người, đảm bảo các chất dinh dưỡng được chuyển đổi thành năng lượng để cơ thể có thể sử dụng. Bạn nên ăn bí đao vì hàm lượng vitamin B2 cao có trong loại quả này sẽ giúp cơ thể bạn hoạt động và sử dụng các chất dinh dưỡng hiệu quả hơn. 

2.7 Thanh nhiệt, giải độc

Một trong những công dụng của nước bí xanh ép đó là thanh nhiệt giải độc. Đây là một công dụng tuyệt vời mà ít loại quả nào có được. Theo các tài liệu y học ghi chép, uống nước  bí xanh giúp cơ thể chúng ta cảm thấy thoải mái, giảm bớt tình trạng nóng bức, đồng thời tan đờm cao giúp thông cổ mát họng. Nếu bạn uống một ly nước  bí đao khô nấu lên rồi pha thêm một chút đường và muối còn có tác dụng rất tốt trong việc làm giảm những cơn say nắng trong những ngày hè oi bức.

Hơn nữa, với thành phần chủ yếu là nước nên khi uống nước  bí đao sẽ rất lợi tiểu, đào thải nhiều độc tố ra khỏi cơ thể qua quá trình bài tiết nước tiểu hằng ngày.


Bí đao sấy khô 

Hy vọng qua bài viết, các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về quả bí đao xanh. Kết hợp với những công dụng tuyệt vời như làm đẹp và giảm cân, tốt cho tim và thận, loại rau này ngày càng được người nội trợ chọn trong thực đơn của gia đình mình.

.
Chat Zalo
Liên hệ