CÁCH PHÂN BIỆT RAU HỮU CƠ VÀ RAU AN TOÀN
THÁP TRỒNG RAU 26/06/2020 | 0 Xem
Rau hữu cơ và rau an toàn đều là những nguồn rau sạch, được sản xuất trên vùng đất đã được kiểm tra các điều kiện về an toàn thực phẩm. Nhưng bạn đừng nhầm lẫn 2 khái niệm này là một bởi giữa chúng vẫn có một số điểm khác biệt. Theo đó, rau hữu cơ được đánh giá cao hơn về mức độ an toàn và hàm lượng dinh dưỡng.
PHÂN BIỆT RAU HỮU CƠ VÀ RAU AN TOÀN !
Rau hữu cơ và rau an toàn khác nhau như thế nào?
RAU HỮU CƠ có mùi vị đậm đà hơn so với rau an toàn, hàm lượng dinh dưỡng cao hơn do thời gian sinh trưởng dài hơn, tăng khả năng tích lũy dinh dưỡng. Rau an toàn có thời gian sinh trưởng ngắn hơn nhờ tác dụng của các loại phân hóa học, thuốc kích thích. Bên cạnh đó, màu sắc của rau hữu cơ không đẹp mắt, đồng đều như rau an toàn.
SỰ KHÁC BIỆT GIỮA RAU HỮU CƠ VÀ RAU AN TOÀN | ||
TIÊU CHÍ AN TOÀN | RAU HỮU CƠ | RAU SẠCH/RAU AN TOÀN |
- Thuốc trừ sâu - Thuốc diệt cỏ - Nấm hóa học | Tuyệt đối không sử dụng | Được phép sử dụng theo liều lượng quy định |
- Phân bón hóa học | Tuyệt đối không sử dụng | Được phép sử dụng theo liều lượng quy định |
- Giống biến đổi Gen (GMO’s) | Tuyệt đối không sử dụng | Được phép sử dụng theo liều lượng quy định |
- Thuốc kích thích tăng trưởng | Tuyệt đối không sử dụng | Được phép sử dụng theo liều lượng quy định |
Rau hữu cơ đáp ứng, tuân thủ tốt quy trình nghiêm ngặt về tiêu chuẩn an toàn cho người sử dụng; canh tác, sản xuất trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu,… Còn rau an toàn vẫn được phép sử dụng hóa chất, số lượng vi sinh vật, dư lượng đạm nitrat, dư lượng kim loại nặng vẫn còn nhưng ở mức tiêu chuẩn cho phép. Lẽ tất nhiên vẫn phải tuân thủ nghiêm ngặt kỹ thuật để đảm bảo thành phẩm rau thực sự an toàn cho người dùng.
Rau hữu cơ có giá thành đắt hơn rau an toàn bởi nó được gieo trồng theo quy chuẩn nghiêm ngặt, cẩn thận, đảm bảo các yêu cầu cần thiết nên chi phí nuôi trồng cao hơn.